Lịch sử hình thành máy bơm nước

Máy bơm nước hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta như: Máy bơm Pentax, Ebara, Tsurumi …, đối với mỗi chúng ta chắc chắn không ai còn xa lạ gì với máy bơm nước. Máy bơm nước thật sự đã giúp ích và làm thay đổi cuộc sóng của chúng ta rất nhiều. Vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu sơ qua về lịch sử hình thành máy bơm nước.

Do điều kiện sống con người phải cần tới nước và phải sử dụng những công cụ thô sơ như: cóng quay, xe đạp nước, gầu, gáo ….. để đưa nước tới cho hoa mầu, cây cối, đưa nước về nhà dung cho sinh hoạt … Những công cụ này đều nhằm mục đích chính là vận nước từ nguồn trũng tới những nơi cần tưới tiêu và sinh hoạt. Sau đó người ta đã biết dùng tre gỗ để làm nên những chiếc Guồng nước tuy là có cải tiến xong lại không mang lại hiệu quả cao. Rồi các máy bơm nước thô sơ ra đời, chúng hoạt động dưới tác động của sức người và sức kéo của động vật do vậy năng lực bơm không cao, hiệu suất thấp và tiêu tốn nhiều công sức… Và tiếp đó là máy bơm nước thô sơ hoạt động dưới tác động của sức người và sức kéo của động vật do vậy năng lực bơm không cao, hiệu suất thấp và cực kỳ vất vả, tốn công sức.

03-t5-1-copy.jpg.aspx
Dụng cụ lấy nước thô sơ của con người

Và rồi sau nhiều ý tưởng cải tiến thì vào thế kỷ thứ nhất, thứ 2 trước công nguyên, người Hy lạp đã sáng chế ra pitông bằng gỗ. Đến thế kỷ 15, nhà bác học người Ý là D. Franxi đưa ra những khái niệm về bơm li tâm. Sang thế kỷ 16 đã xuất hiện loại máy bơm rô to mới. Và cho đến thế kỷ 17, một nhà vật lý người Pháp áp dụng những nghiên cứu của giáo sư D. Franxi chế tạo ra được một máy bơm nước li tâm đầu tiên. Tuy nhiên do chưa có những động cơ có vòng quay lớn kéo máy bơm, nên năng lực bơm nhỏ, do vậy loại bơm li tâm vẫn chưa được phát triễn, lúc bấy giờ bơm rôto chiếm ưu thế trong các loại bơm.

Sau này cho tới thế kỷ thứ 18, viện sỹ Nga là Euler đã đề xuất những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực và Zucôpsky đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng, kể từ đó việc nghiên cứu và chế tạo máy bơm mới có cơ sở vững chắc. Tại thời kỳ này máy hơi nước ra đời tăng thêm khả năng kéo máy bơm. Đầu thế kỷ 20, các động cơ có số vòng quay nhanh ra đời thì máy bơm li tâm càng được phổ biến rộng rãi và có hiệu suất cao, năng lực bơm lớn hơn (sau này đi đầu trong việc chế tạo theo kiểu này chính là các máy bơm Pentax ).

lich su phat trien may bom

Máy bơm lưu lượng pentax

Ngày nay máy bơm nước đã và đang phát triển rất mạnh, có rất nhiều mẫu mã, chủng loại đa dạng khác nhau phục vụ gần như mọi nhu cầu hiện nay của cuộc sống. Trước kia máy bơm nước chỉ phục vụ cho việc vận chuyển nước của nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng nhưng bây giờ thì máy bơm nước không chỉ phục vụ cho cung cấp nước sinh hoạt mà còn sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, môi trường, khai thác, sản xuất, xây dựng, chữa cháy … Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy bơm được sử dụng nhiều vì có độ tin cậy và chất lượng cao như: Máy bơm công nghiệp, bơm chìm giếng khoan, máy bơm chìm nước thải …

Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng những sản phẩm chất lượng cao với dịch vụ chăm sóc tận tình và giá cả cạnh tranh nhất trên toàn quốc.

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ LẠC HỒNG
Địa chỉ: Số nhà 10, Lô B5 – KĐT Đại Kim – Q.Hoàng Mai – Hà Nội
Điện thoạị: (84-4) 22145952  /  Fax: (84-4) 3540 2567 /
Email: lachongcorpjsc@gmail.com

Bình luận

Tin Liên Quan

Gọi ngay [X]