Cận cảnh giàn khoan HD-981 đang hoạt động phi pháp

Giàn khoan Hải Dương 981 trị giá 1 tỷ USD của Trung Quốc có diện tích bằng sân bóng đá, có thể chịu được sóng cao 10 mét cùng sức gió 160km/h.
Hải Dương 981 (HD-981) là giàn khoan nửa nổi nửa chìm, dài 114 m, rộng 90 m, cao 137 m và nặng 31.000 tấn. Diện tích mặt sàn của nó rộng bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn. Theo Nhật báo phố Wall của Mỹ, lượng thép để xây dựng HD-981 lớn gấp 4 lần số nguyên liệu dựng tháp Eiffel của Pháp. Theo thiết kế, HD-981 có thể chịu được sóng cao 10 m cùng sức gió lên tới 160 km/h. Ảnh: China News
Nhập mô tả cho ảnh
Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) hạ thủy giàn khoan HD-981 vào giữa năm 2012. Hiện tại, HD-981 thuộc quyền quản lý của công ty dịch vụ Bãi dầu Trung Quốc (COSL), đơn vị trực thuộc CNOOC. Ảnh: Xinhua.
Nhập mô tả cho ảnh
HD-981 là loại giàn khoan bán chìm thế hệ thứ 6, chuyện dụng ở vùng nước sâu đầu tiên của Trung Quốc. Nó ra đời nhằm khai thác dầu và khí đốt ở những vùng biển có độ sâu tối đa 3.000 m. Mũi khoan của HD-981 có thể tiếp cận những túi dầu nằm ở độ sâu 10.000 m. Trước đó, các giàn khoan của Trung Quốc chỉ có thể khai thác dầu ở những vùng biển sâu tối đa 500 m. Ảnh: Xinhua
Nhập mô tả cho ảnh
Tại buổi lễ đặt tên “Offshore Oil Aircraft Carrier” (Hàng không mẫu hạm dầu mỏ) cho giàn khoan HD 981, Chủ tịch CNOOC Wang Yilin tuyên bố: “Thiết bị khoan dầu dưới biển sâu của Trung Quốc đã bắt đầu chuyển động và nó rất cần thiết cho việc thực hiện chiến lược khai thác dầu ngoài khơi của Trung Quốc”. Ảnh: Xinhua.
Nhập mô tả cho ảnh
Phòng điều khiển trung tâm. Ảnh: Xinhua.
Nhập mô tả cho ảnh
Căng tin trên giàn khoan.
Nhập mô tả cho ảnh
Phòng tập thể thao dành cho các nhân viên.
Nhập mô tả cho ảnh
Hành lang khu phòng ngủ.
Nhập mô tả cho ảnh
Giàn khoan Hải Dương 981 còn có sân đỗ trực thăng.
Nhập mô tả cho ảnh
Theo hãng tin Reuters của Anh, giàn khoan nước sâu trị giá một tỷ USD của Trung Quốc từng phải sửa chữa đầu năm 2013 vì rò rỉ. CNOOC cho biết: “Các kỹ thuật viên phát hiện rò rỉ trong phòng máy bơm pentax của HD-981 trong một đợt kiểm tra định kỳ”. Các hoạt động sửa chữa kéo dài tới cuối tháng 2 cùng năm. Ảnh: Xinhua 
Tạp chí Mining & Power dẫn lời Simon Powell, một chuyên gia về Dầu mỏ và Khí đốt châu Á, nhận định: “HD-981 có nhiều khả năng tìm ra khí đốt hơn dầu mỏ. Tuy nhiên, nếu nó phát hiện khí tự nhiên ở vùng biển sâu 1 – 2 km, có thể khí sẽ mắc kẹt phía dưới. Như vậy, hoạt động này sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế”.

Ngày 1/5, Trung Quốc đã đưa giàn khoan HD-981 và khoảng 80 tàu, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra kiểm tra, ngăn chặn thì các tàu bảo vệ của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay chủ động đâm thẳng tàu Việt Nam, dùng vòi rồng, súng bắn nước làm hư hỏng tàu và gây thương tích kiểm ngư viên.

Bình luận

Tin Liên Quan

Gọi ngay [X]