Các lưu ý khi xây dựng giếng khoan

LỜI NÓI ĐẦU

Ở các thành phố, thị trấn khu dân cư đông đúc là nơi cần tiêu thụ lượng lớn nước sinh hoạt hàng ngày. Đa phần người dân dùng nguồn nước máy vì đất đai chật hẹp sẽ khó có chỗ để đào một chiếc giếng phục vụ sinh hoạt. Nước máy giá thành tuy không quá cao nhưng nhiều khi xảy ra sự cố mất nước, nước không đảm bảo vệ sinh là đều không ít là làm ảnh hưởng xấu đến đời sống con người. Vậy giải pháp là xây dựng một chiếc giếng khoan vừa tự túc được dùng nguồn nước sạch lại không tốn diện tích xây dựng. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các lưu ý và kĩ thuật xây dựng giếng khoan cũng như cách chọn máy bơm chìm giếng khoan sao cho hợp lý.

CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT GIẾNG KHOAN

Từ xưa cha ông ta đã biết sử dụng nguồn nước ngầm để ăn và sinh hoạt, ưu điểm của nguồn nước ngầm là khá sạch hạn chế được sự ô nhiễm của các hóa chất và luôn mát lạnh dồi dào. Vậy tìm được một địa điểm hợp lý xây dựng một chiếc giếng khoan là điều không đơn giản. Trước tiên địa điểm chọn để đặt giếng là phải xa các công ty sản xuất thực phẩm, hóa chất, đồ tiêu dùng vì đất đai ở đó tỉ lệ ô nhiễm cao do rác thải từ các công ty đó dẫn đến nguồn nước ngầm không sử dụng được. Nên chọn vị trí đặt giếng ở nơi cố cấu trúc đất chắc chắn không đặt giếng nơi đất mượn dễ lún sụt khi sử dụng.

nuocsach

Giếng khoan trong sinh hoạt

CẤU TẠO GIẾNG KHOAN

Giếng khoan được sử dụng để tìm kiếm nước trong lòng đất. Phục vụ cho các mục đích sinh hoạt, tưới tiêu.
Cấu tạo giếng khoan: Giếng khoan bao gồm 4 bộ phận chính
– Miệng giếng: Có bố trí vị trí đặt máy bơm nước
– Thân giếng: Được làm từ ống thép hoặc ống nhựa uVPC nhằm chống nước bị nhiễm bẩn và chống sạt lở giếng.
– Ống lọc nước ( bộ phận thu nước )
– Ống lắng: Đặt dưới ống lọc nước. Có tác động lắng cặn cát và chịu lực khi tiến hành rửa giếng.

gieng khoan công nghiệp - Vách thép - Mê Linh(1)_339x480

Cấu tạo giếng khoan

XÂY DỰNG VÀ THI CÔNG LẮP ĐẶT

Có 3 phương án xây dựng giếng khoan: Khoan xoay dùng dung dịch đất sét; Khoan xoay dùng ống chống; Đóng giếng
Các bước thực hiện
Khoan giếng: Khi khoan giếng cần chú ý lựa chọn theo các điều kiện địa chất, thủy văn tại vị trí khoan. Xác định kết cấu giếng, chọn lựa giải pháp khoan giếng phù hợp. Lắp đặt thêm các thành phần kể trên cho giếng. Sau khi hoàn thành, phải cách ly giếng để tránh nhiễm bẩn giếng từ bề mặt đất xuống. Các tầng ngậm nước phải được chèn xung quanh bên ngoài ống vách giếng lớp đất sét có độ sâu tối thiểu 1m. đảm bảo nước bẩn không thấm vào giếng.
Hút cận giếng và sục rửa bó nước đục có lẫn bùn đất: Hút nước từ trong giếng ra ngoài trong thời gian khoảng 2h, để loại bỏ hết lớp nước bị nhiễm bẩn, có mùi lạ hoặc nước có màu khác lạ…Kiểm tra nước nếu như bị nhiễm sắt thì cần dùng bể lọc phèn để xử lý.

VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG GIẾNG KHOAN

Chọn máy bơm nước: Sau khi xây dựng được giếng khoan thì việc cũng rất quan trọng là phải chọn được một chiếc Máy bơm chìm giếng khoan chất lượng tốt để có thể đưa nước từ giếng lên nơi sử dụng. Dựa vào độ sâu của giếng khoan và nơi lắp đặt bể chứa để đưa ra các thông số chọn giếng khoan hợp lý như công suất, cột áp, đường kính bơm, đường kính xả… Về chọn máy bơm chìm giếng khoan thì trên thị trường hiện giờ rất đa dạng các model từ nhà sản xuất, mẫu mã tới công suất đều rất nhiều sự lựa chọn. Có thể tham khảo các hãng như: Máy bơm chìm giếng khoan Ebara, máy bơm chìm giếng khoan Pentax, má bơm chìm giếng khoan Foras… tất cả đều là hàng nhập khẩu 100% chất lượng cao mẫu mã đẹp được nhiều người yêu thích tin dùng. Láng xi măng cho sân giếng, tạo rãnh thoát nước thải ra xa khỏi giếng ít nhất là 10m. Phải hưởng dụng dây tiếp đất để chống rỏ rỉ điện, có hộp bảo quản máy bơm nước. Giữ vệ sinh quanh địa điểm tại giếng.

bom_chim_gieng_khoan

Máy bơm chìm giếng khoan

Trên đây là vài lưu ý khi xây dụng và thi công giếng khoan mọi thắc mắc về giếng khoan cũng như về sản phẩm bơm chìm giếng khoan xin mời các bạn liên hệ với chúng tôi Công ty cổ phần máy và thiết bị Lạc Hồng để được tư vấn cũng như mua những sản phẩm chính hãng chất lượng cao với giá thành tốt nhất trên thịt trường. Xin cám ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY VÀ THIẾT BỊ LẠC HỒNG
Địa chỉ: Số nhà 10, Lô B5 – KĐT Đại Kim – Q.Hoàng Mai – Hà Nội
Điện thoạị: (84-4) 22145952  /  Fax: (84-4) 3540 2567 /
Email: lachongcorpjsc@gmail.com

 

Bình luận

Tin Liên Quan

Gọi ngay [X]